BỆNH ĐỐM RONG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

5/5 - (3 votes)

Những chiếc lá xanh mượt và tươi tắn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cây.

Tuy nhiên, bộ lá này cũng trở thành mục tiêu của nhiều tác nhân gây hại như sâu bọ, rầy rệp, nấm và đặc biệt là rong rêu.

Khi lá bị tấn công, sức khỏe của cây sầu riêng bị ảnh hưởng đáng kể.

Một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đáng kể đến cây sầu riêng là bệnh đốm rong. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh là gì? Các biểu hiện của bệnh như thế nào? Tác động của đốm rong đến cây sầu riêng như thế nào? Và làm thế nào để phòng trừ bệnh đốm rong? Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những câu hỏi này trong bài viết này.

Nguyên nhân và vị trí của bệnh đốm rong

Bệnh đốm rong trên cây sầu riêng thường do tảo Cephalerousvirescens gây ra và thường phát triển trên lá, cành và thân cây. Các vườn trồng cây sầu riêng chăm sóc kém, cây lớn đã có tán lá rậm, hoặc vườn cây không được cắt tỉa đúng cách thường bị tấn công bởi bệnh này. Nhìn chung, bệnh phát triển mạnh trong các vườn quá dày, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, và thường xuyên phun phân bón lá. Mùa mưa, đặc biệt là trong những tháng mưa liên tục, là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm rong phát triển.

-> Các điều kiện này đều có chung đặc điểm là ẩm ướt và nhiều bóng râm trong vườn.

Bệnh thường xuất hiện nhiều trước và sau khi thu hoạch trái, khi cây yếu đuối và khả năng chống chịu bệnh tật kém sau thời gian mang trái.

Biểu hiện của bệnh đốm rong

Vết bệnh trên lá có hình tròn, khi mới phát hiện có màu xanh rêu và khi tảo già đi, vết bệnh có màu gạch tôm và hơi nhô lên. Đường kính của vết bệnh thường từ 0,2 đến 1,0 cm và trên vết bệnh có nhiều sợi tơ như lớp nhung. Thường thì các vết bệnh xuất hiện trên mặt trên của các lá đã trưởng thành.

Tác động của bệnh đốm rong

Nấm gây bệnh hút chất dinh dưỡng từ lá và làm cho lá kém phát triển, giảm quá trình quang hợp và làm cây sầu riêng yếu đuối.

Bệnh cũng tấn công vào cành của cây, gây vết bệnh tương tự như trên lá, làm cho cành non bị nứt. Những vị trí nứt này dễ bị nhiễm các loại nấm khác, đặc biệt là nấm Phytophthora palmivora trong mùa mưa.

Nếu lớp rong trên cây quá dày, nó có thể cản trở quá trình ra hoa của cây.

Biện pháp phòng trừ

Trong mùa mưa dầm, cần tạo ra mương rãnh để thoát nước tốt trong vườn, tránh tình trạng ứ đọng nước và độ ẩm cao trong vườn.

Kiểm tra vườn thường xuyên và cắt tỉa những cành lá già, nhiễm bệnh và những cành không có khả năng mang trái để tạo sự thông thoáng cho vườn.

Sử dụng thuốc phun có thành phần đồng để phòng trừ bệnh.

Sau khi thu hoạch, nên rửa vườn để tiêu diệt rêu và nấm gây bệnh, đồng thời cải thiện pH đất.

Dù trong quá trình bị bệnh, cây sầu riêng vẫn có thể mang trái và đạt được yêu cầu về chất lượng, nhưng chúng ta không nên chủ quan. Vì lâu dài, cây sẽ mất đi sức khỏe do quá trình quang hợp bị ảnh hưởng. Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa từ đầu như quản lý cỏ và cắt tỉa cành để giảm khả năng mắc bệnh cho cây.

Hy vọng bài viết này có thể giúp quý độc giả hiểu và chăm sóc vườn cây sầu riêng của mình đúng cách. Chúc bạn thành công trong việc bảo vệ cây sầu riêng khỏi bệnh đốm rong!

📢THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH 👨‍💼 & NHÂN VIÊN KỸ THUẬT 👨‍💻              📢THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH 👨‍💼 & NHÂN VIÊN KỸ THUẬT 👨‍💻              📢THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH 👨‍💼 & NHÂN VIÊN KỸ THUẬT 👨‍💻